Đồ án Cung cấp điện 1 xã nông thôn


MS: CCDX1                                                  

    MỞ ĐẦU
        Ngày nay điện năng là một thứ thiết yếunó đã tham gia vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bởi vì điện năng có nhiều ưuđiểm như: dễ dàng chuyển thành các dạng năng lượng khác (nhiệt, cơ, hoá…) dễdàng truyền tải và phân phối . Chính vì vậy điện năng được ứng dụng rất rộngrãi . Điện năng là điều kiện quan trọng để phát triển tất cả các nghành từ côngnghiệp, nông nghiệp nông thôn và nhiều ngành khác nữa . Vì lý do đó khi lập kếhoạch phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch phát triển điện năng phải đi trướcmột bước, nhằm thoả mãn nhu cầu điện năng không những trong giai đoạn trước mắtmà còn dự kiến cho sự phát triển trong tương lai .Điều này đòi hỏi phải có hệthống cung cấp điện an toàn, tin cậy để sản xuất và sinh hoạt .
      Đưa điện về nôngthôn, miền núi là một trong những mục tiêu quan trọng, lâu dài, không nhữngthúc đẩy các vùng nông thôn phát triển về kinh tế mà nó còn đem lại nhiều nhữnglợi ích về xã hội. Điều này chứng tỏ việc thiếtkế hệ thống cung cấp điện cho khu vực nông nghiệp nông thôn là rất quan trọngvà nên dược quan tâm chính đáng.
       Để thiết kế được thì đòi hỏi người kỹ sưphải có tay nghề và kinh nghiệm thực tế ,sự hiểu biết sâu rộng vì thiết kế làmột việc làm khó. Đồ án môn học thiết kế cung cấp điện chính là bài kiểm tra, là một cơ hội để sinh viên có nhữnghiểu biết thực tế về việc cung cấp điện cho các vùng các khu vực và các nghành,từ đó phục vụ cho việc học tập nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn sau khi ra trường.
     Đây là lần đầu tiên thiết kế cung cấpđiện  dùđã cố gắng song đồ án vẫn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế, emrất mong nhận được sự chỉ bảo và giúp đỡ của các thầy, để em có thể tự hoànthiện thêm kiến thức của mình trong các lần thiết kế đồ án sau này.
                                                  CHƯƠNG I
XÁC ĐỊNH PHỤ TẢI TÍNH TOÁN
         Khi thiết kế cấp điện cho một xã nông ngiệp cần thỏa mãn những yêucầu:
     – Độ tin cậy cung cấp điện: Mức độ đảm bảocung cấp điện liên tục tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu của phụ tải.
    – Chất lượng điện: Chất lượng điện đượcđánh giá qua hai chỉ tiêu là tần số và điện áp.
    – An toàn: An toàn là vấn đề rất quantrọng, thậm chí phải được đặt lên hàng đầu khi thiết kế, lắp đặt. Công trìnhcấp điện phải được thiết kế phải có tính an toàn cao, an toàn cho người vậnhành, người sử dụng và an toàn cho chính xác các thiết bị điện và toàn bộ côngtrình.
    – Kinh tế: Phương án cung cấp điện phải cóvốn đầu tư thấp nhất, thời hạn thu hồi vốn đầu tư sớm nhất.
   Các phụ tải điện chủ yếu ở nông thôn bao gồmnhững đặc trưng phụ tải như sau:
Bơmtiêu, bơm tưới, trại chăn nuôi, xay sát, tuốt lúa, sửa chữa công cụ, trạm xá,trường học và sinh hoạt. Khi thiết kế cấp điện cho một xã nông nghiệp cần chúý:
  + Bán kính cấp điện trên các đườngtrục hạ áp l ≤ 500 m, để dảm bảo chất lượng điện áp.
  + trạm bơm nên đặt biến áp riêng, nếu công suất trạm bơm quá nhỏ cóthể kéo điện hạ áp tới nhưng phải kiểm tra sự sụt áp khi khởi động cơ.
  + Nên đặt công tơ 100% cho các hộ gia đình và công tơ tập trung trêncột.
  + Cần đảm bảo hành lang an toàn đươngđiện, tránh cây cối va đập vào đường điện khi có mưa bão.
  + Cần thực hiện nối đất lặp lại cho ĐDK – 0,4kV.
  +Chú ý khoảng cột, độ võng, khoảng cách an toàn và tiết diện dây dẫn tối thiểuquy phạm.
·       Xác định phụ tải điện là sốliệu đầu tiên và quan trọng nhất dể tính toán thiết kế hệ thống cung cấp điện.Xác định phụ tải quá lớn so với thực tế dẫn đến chọn thiết bị quá lớn làm tăngvốn đầu tư. Xác định phụ tải quá bé gây cháy nổ hư hại công trình làm mất điện.
·       Để tính toán tổng công suất cầncấp cho xã ta lần lượt tính toán công suất của từng thôn theo số liệu đã cho vàmặt bằng của xã, đưa các phụ tải như: Thôn 1, thôn 3, thôn 4, trạm bơm 2 đểtính toán và chọn máy biến áp.
Advertisements

One thought on “Đồ án Cung cấp điện 1 xã nông thôn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s