[Chuyên đề] Hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Xí nghiệp xây dựng 244


MS: KTTH (12)
Xây dựng cơ bản (XDCB) là ngành sảnxuất vật chất tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền  kinh tế quốc dân, sử dụng lượng vốn tích luỹrất lớn của xã hội, đóng góp đáng kể vào GDP, là điều kiện thu hút vốn nướcngoài trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong xu hướngphát triển chung, đặc biệt trong cơ chế thị trường, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơbản có tốc độ phát triển chưa từng có ở nước ta. Điều này đồng nghĩa vốn đầu tưXDCB cũng tăng lên. vấn. Vấn đề đặt ra là làm sao quản lý vốn và lợi nhuận cóhiệu quả trong điều kiện sản xuất XDCB trải qua nhiều công đoạn, thời gian thicông có thể lên  vài năm.
Chính vì vậy, hạch toán kế toán đóngvai trò quan trọng. Hạch toán kế toán là công cụ quan trọng thực hiện quản lýđiều hành, kiểm tra giám sát các hoạt động Tài chính trong đơn vị.
Cùng với sự đổi mới của nền kinh tế, việc hạch toán nói chung và vậndụng vào tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp nói riêng cũng được đổimới hoàn thiện.
Đối với người lao động, sức lao độnghọ bỏ ra là để đạt được lợi ích cụ thể, đó là tiền công (lương) mà người sửdụng lao động của họ sẽ trả. Vì vậy, việc nghiên cứu quá trình phân tích hạchtoán tiền lương và các khoản trích theo lương (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,kinh phí công đoàn) rất được người lao động quan tâm. Trước hết là họ muốn biếtlương chính thức được hưởng bao nhiêu, họ được hưởng bao nhiêu cho bảo hiểm xãhội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn và họ có trách nhiệm như thế nào với cácquỹ đó. Sau đó là việc hiểu biết về lương và các khoản trích theo lương sẽ giúphọ đối chiếu với chính sách của Nhà nước quy định về các khoản này, qua đó biếtđược người sử dụng lao động đã trích đúng, đủ cho họ quyền lợi hay chưa. Cáchtính lương của doanh nghiệp cũng giúp cán bộ công nhân viên thấy được quyền lợicủa mình trong việc tăng năng suất lao động, từ đó thúc đẩy việc nâng cao chấtlượng lao động của doanh nghiệp.  
Còn đối vớidoanh nghiệp, việc nghiên cứu tìm hiểu sâu về quá trình hạch toán lương tạidoanh nghiệp giúp cán bộ quản lý hoàn thiện lại cho đúng, đủ, phù hợp với chínhsách của Nhà nước, đồng thời qua đó cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp đượcquan tâm bảo đảm về quyền lợi sẽ yên tâm hăng hái hơn trong lao động sản xuất.Hoàn thiện hạch toán lương còn giúp doanh nghiệp phân bổ chính xác chi phí nhâncông vào giá thành sản phẩm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nhờ giá cả hợp lý.Mối quan hệ giữa chất lượng lao động (lương) và kết quả sản xuất kinh doanhđược thể hiện chính xác trong hạch toán cũng giúp rất nhiều cho bộ máy quản lýdoanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định chiến lược để nâng cao hiệu quảcủa sản xuất kinh doanh.
Xuất phát từtầm quan trọng của lao động tiền lương, trong thời gian thực tập tại Xí nghiệpxây dựng 244, nhờ sự giúp đỡ của phòng kế toán và sự hướng dẫn của Thầy giáo,em đã đi sâu tìm hiểu đề tài: “Hạch toántiền lương và các khoản trích theo lương tại Xí nghiệp xây dựng 244”.
NỘI DUNG CỦA CHUYÊN ĐỀ ĐƯỢC XÂY DỰNG GỒM 3 PHẦN.
Phần I:     Những lý luận cơ bản về tiềnlương và các khoản trích theo lương
Phần II:  Thực trạng hạch toán tiền lương và các khoảntrích theo lương tại Xí nghiệp xây dựng 244.
Phần III: Nhận xét,đánh giá và một số đề xuất nhằm hoàn thiện công tác hạch toán tiền lương và cáckhoản trích theo lương tại Xí nghiệp xây dựng 244.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s