[Luận văn] Một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng nguồn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay


MS: DA001

lờimở đầu
         Trongquá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, vốn đầu tư cho phát triển là một trongnhững yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của mỗi quốc gia. Đối vớiViệt Nam, mục tiêu đặt ra là thực hiện thành công quá trình CNH- HĐH đất nước,phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp. Do đó việcthu hút vốn đầu tư trở thành chiến lược quan trọng của đất nước.
         Nguồnvốn ODA được chính phủ Việt Nam đánh giá là một trong những nguồn vốn quan trọngcủa Ngân sách Nhà nước được sử dụng cho các mục đích phát triển kinh tế xã hội.Nguồn vốn này đã phần nào đáp ứng nhu cầu bức thiết về vốn trong công cuộc Côngnghiệp hoá- Hiện đại hoá đất nuớc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảmđói nghèo. Tuy nhiên ODA không chỉ là một khoản cho vay, mà đi kèm với nó là cácđiều kiện ràng buộc về chính trị, kinh tế. Sẽ là gánh nặng nợ nần cho các thế hệsau hoặc phải chịu sự chi phối của nước ngoài nếu chúng ta không biết cách quảnlý và sử dụng ODA. Bởi vậy quản lý và sử dụng ODA sao cho có hiệu quả, phù hợpvới mục tiêu và định hướng phát triển đất nước là một yêu cầu tất yếu.
         Là một sinh viên chuyên ngành Quản lý  kinh tế- Đại học kinh tế Quốc dân Hà Nội, emthấy việc nghiên cứu đề tài “Một sốgiải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng nguồn Hỗ trợ phát triểnchính thức (ODA) ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” rất thiếtthực vì nó có thể phục vụ cho chuyên môn của em sau này. Thông qua kiến thức đãtiếp thu trên lớp cùng với sự giúp đỡ của thầy giáo , cô giáo bộ môn và việctham khảo một số tài liệu, em xin trình bày nội dung đề tài này như sau:
         ChươngI: Tổng quan về nguồn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Vai trò của ODA đốivới sự phát triển kinh tế xã hội. 
         ChươngII:  Thực trạng tình hình tiếp nhận vàsử dụng ODA ở Việt Nam trong thời gian qua.
        ChươngIII: Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụngODA.
              Hoàn thành đề tài này, em xin chânthành cảm ơn GS. PTS Đỗ Hoàng Toàn- giảng viên trường Đại học Kinh tế Quốc dânHà Nội đã tận tình hướng dẫn em trong suốt quá trình nghiên cứu. Do trình độ cóhạn của người viết nên đề tài không tránh khỏi những thiếu sót cần bổ sung, emrất mong nhận được sự xem xét, đóng góp ý kiến của thầy cô để đề tài nghiên cứucủa em được hoàn thiện hơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s