[Luận văn] Đẩy mạnh Cổ phần hoá một bộ phận doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam


MS: KC145

Lờinói đầu

          Khoảng20, 30 năm về trước Việt Nam còn là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu vớinền kinh tế kế hoạch hóa tập trung mang đầy tính bảo thủ, quan liêu, bao cấp.Trong cái khuôn khổ chật hẹp đó, các doanh nghiệp luôn bị gò bó, hạn chế về mọimặt, vì thế, việc mở rộng hay phát triển dường như là điều không tưởng đối vớihọ. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương thực hiện chuyển  đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trungsang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo ra những điều kiệnvô cùng thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp.
          Thựctế đã chứng minh chủ trương mới của Đảng và Nhà nước đã tạo ra một sức bật mạnhmẽ đối với các doanh nghiệp tư nhân, nhưng còn các doanh nghiệp nhà nước ? Vớinhững tư tưởng vẫn còn mang nặng tính bảo thủ, do vẫn còn được bao cấp bởi NhàNước và nhiều mặt hạn chế khác, các doanh nghiệp nhà nước đang gặp rất nhiều khókhăn trong quá trình hoạt động cũng như phát triển của mình. Hơn thế nữa doanhnghiệp nhà nước lại chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng số các doanh nghiệp ở nướcta vì thế cùng với quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước doanh nghiệp nhànước , Cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước là một quá trình tất yếu của Việt Nam – một quốc gia với nền kinh tế nhiềuthành phần, nhiều hình thức sở hữu, bởi vì việc sắp xếp và chuyển một số doanhnghiệp nhà nước  thành công ty cổ phần tiếnlên hình thành các tập đoàn, công ty đa quốc gia đủ mạnh, hoạt động có hiệu quảở thị trường trong nước để đổi mới khu vực kinh tế nhà nước ở nhiều quốc gia, vùnglãnh thổ trên thế giới.
          Nhận thức rõ được tầm quan trọng của côngviệc cổ phần hóa –doanh nghiệp nhà nước  ởnước ta và từ những kiến thức, lý luận đã được trang bị ở trường kết hợp với kiếnthức thực tế, em đã chọn đề tài: Đẩy mạnh Cổ phần hoá một bộ phận doanh nghiệpnhà nước ở Việt Nam để nghiên cứu trong tiểu luận của mình. Tuy nhiên cổ phầnhoá doanh nghiệp nhà nước là một vấn đề mang tính quốc gia, cần phải được nghiêncứu, lập kế hoạch chi tiết cụ thể với nhiều thời kỳ, nhiều khâu, nhiều thủ tụcphức tạp, hơn nữa do thời gian có hạn và tài liệu không thật đầy đủ cũng như trìnhđộ người viết còn non trẻ, chắc chắn bài viết này sẽ không tránh khỏi những thiếusót, bởi vậy em  mong được sự chỉ bảo củaCô để có thể sửa chữa, khắc phục, củng cố lại vốn kiến thức của mình và để tiểuluận của em được hoàn thiện hơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s